#1. Bình Thuận – Mảnh đất thích hợp để trồng thanh long
Theo thống kê, ở Việt Nam hiện nay có hơn 30 tỉnh thành trồng thanh long. Nhưng tỉnh Bình Thuận là nơi có diện tích đất trồng thanh long nhiều nhất với hơn 22.000 ha thanh long, chiếm hơn 70% tổng diện tích cả nước. Mỗi năm khoảng 500.000 tấn thanh long được cung cấp ra thị trường.
Thanh long Bình Thuận thường được nông dân nhân giống vô tính bằng một đoạn dây thanh long gọi là hom. Sau khoảng 3 – 4 tháng cây sẽ bắt đầu leo trụ và ra nụ hoa sau 8 tháng tiếp theo nếu được chăm sóc tốt. 1,5 tháng là thời gian từ khi thanh long ra nụ đến khi quả chín có thể thu hoạch được. Mùa mưa là thời điểm thích hợp nhất để thanh long ruột đỏ thụ phấn và đậu quả.
Như vậy, sau khoảng 12 tháng trồng cây, thanh long sẽ bắt đầu cho ra quả bói. Theo kinh nghiệm của những người làm vườn, sau khoảng 3 năm trồng và chăm bón, thanh long sẽ cho năng suất cao và ổn định. Ước tính tuổi thọ trung bình của thanh long là từ 10 đến hơn 20 năm nên nông dân có thể yên tâm đầu tư vào loại cây ăn quả này.
Thanh long Bình Thuận chủ yếu cung cấp trong nước và một số thị trường xuất khẩu truyền thống như: Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong và Thái Lan. Nhờ các chương trình xúc tiến thương mại, thanh long Bình Thuận bắt đầu xuất khẩu chính ngạch sang Nhật, Australia, Đức, Mỹ… Như vậy, thức quả đặc sản của Bình Thuận đã được giới thiệu đến nhiều nước trên thế giới.
#3. Các loại thanh long phổ biến ở Bình Thuận
Trước đây, thanh long ở Bình Thuận chủ yếu là loại thanh long ruột trắng. Nhưng từ khi được Viện Cây ăn quả giới thiệu nhiều giống mới cho quả to, tròn và ngọt, Bình Thuận đã trở thành địa chỉ cung cấp cả thanh long ruột trắng, ruột đỏ và cả ruột tím hồng. Đặc biệt thanh long ruột đỏ Bình Thuận ở vùng đất xã Chí Công, huyện Tuy Phong hiện nay rất được nhiều thương lái ưa chuộng và có thương hiệu nổi tiếng.
#a. Thanh long ruột trắng
Hiện tại đây là giống thanh long chủ lực và phổ biến nhất tại vùng đất Bình Thuận. Thanh long ruột trắng cũng là giống thanh long thuần đầu tiên của Việt Nam.
Được biết, giống này du nhập vào Việt Nam đã khá lâu, ghi nhận có mặt ở Bình Thuận vào khoảng đầu thế kỉ 20. Mặc dù đã có mặt từ rất lâu nhưng đến tận 1990, người dân Bình Thuận mới được trồng rộng rãi và đến tận 1993 mới được quan tâm phát triển theo hướng xuất khẩu.
#b. Thanh long ruột đỏ
Giống thanh long ruột đỏ có nguồn gốc từ lai hữu tính giữa giống thanh long ruột trắng Bình Thuận ở trên và giống thanh long ruột đỏ Colombia mà viện nghiên cứu Cây Ăn Quả Miền Nam nhập vào Việt Nam từ năm 1994. Đến năm 2005, giống này được cho sản xuất thử và hiện này được trồng phổ biến và trở thành thương phẩm.
Ngoài loại vỏ đỏ ruột đỏ thông thường, hiện tại Bình Thuận cũng đang trồng loại thanh long ruột đỏ vỏ xanh dành riêng cho mục đích xuất khẩu.
Hiện nay giá bán lẻ của thanh long này ở Bình Thuận có giá bán lẻ cao gấp 3 – 4 lần thanh long ruột trắng. Mình có viết riêng một mục bên dưới về loại thanh long ruột đỏ này. Bạn có thể kéo xuống dưới để đọc.
#c. Thanh long ruột tím hồng
Giống thanh long ruột tím hồng cũng có nguồn gốc từ lai hữu tính. Giống này lai tạo giữa thanh long ruột đỏ ở trên với giống thanh long ruột trắng Chợ Gạo với mục đích đa dạng hóa sản phẩm.
Hiện tại giống thanh long tím hồng này được trồng phổ biến tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ. Ở Bình Thuận cũng có nhiều người dân trồng sản xuất nhưng hiện tại chưa đạt năng suất cao.
Ngoài 03 giống thanh long trên, ở Bình Thuận cũng ghi nhận một số hộ gia đình có trồng “thử nghiệm” các loại thanh long vỏ vàng ruột trắng loại có gai và không có gai. Đây là các giống nhập từ Thái Lan và Maylaysia.
#3. Thanh long ruột đỏ Bình Thuận mang hương vị đặc trưng
So với các giống thanh long khác, thanh long ruột đỏ sở hữu những đặc tính hoàn toàn riêng biệt. Đặc biệt, thanh long loại này có thành phần dinh dưỡng cao gấp đôi so với thanh long ruột trắng. Thưởng thức loại trái cây này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp chị em phụ nữ giữ gìn vẻ đẹp tự nhiên của mình.
Đặc sản thanh long ruột đỏ sạch Bình Thuận vỏ có màu đỏ hồng giống các loại thanh long khác nhưng ruột có màu đỏ trông rất đẹp mắt. Hương vị đặc trưng của loại thanh long này thơm nhẹ, ngọt đậm đà và mỏng vỏ.
0 Nhận xét