Bánh bèo là một món không mấy xa lạ ở Việt Nam và tùy theo vùng miền sẽ có những hương vị đặc sắc khác nhau. Còn với riêng thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), bánh bèo sẽ mang những nét đặc trưng từ hình dáng, màu sắc cho đến hương vị. Nào, hãy cùng khám phá và thưởng thức món bánh bèo miền biển này nhé!
Bánh bèo Phan Thiết có 2 loại là bánh bèo ngọt (bánh bèo lá dứa) thường có màu xanh lá và bánh bèo mặn thường có màu trắng. Hình dáng chung đều giống nhau và thoạt nhìn khá vui mắt. Hình dánh bánh bèo như những chiếc chum uống trà, tròn và có một lỗ hõm sâu chính giữa. Bánh bèo có vị ngọt nhẹ, được đổ bằng bột gạo nên thịt bánh mềm dẻo và dai dai.
Bánh bèo ngọt (vị ngọt từ nước cốt dừa và lá dứa) ăn kèm cùng muối mè. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị thơm của nước dừa và lá dứa hòa quyện với bùi bùi, ngọt thanh của muối mè rất lạ miệng. Trong khi thưởng thức bánh bèo mặn lại “công phu” hơn nhiều. Bánh bèo được ăn kèm với sốt tôm thịt, thêm chút đậu xanh hấp chín, giã nhuyễn, vài tóp mỡ và nhất là nước mắm pha ớt nấu với cà chua. Màu đỏ của sốt tôm thịt, màu vàng nhạt của đậu xanh, màu nâu sậm của tóp mỡ, cộng thêm nước mắm hồng phớt chan xâm xấp đĩa bánh bèo, không những là món ăn dân dã ngon miệng mà bánh bèo Phan Thiết là còn món ăn vui mắt bởi sắc màu.
Có thể nói, bánh bèo Phan Thiết là một món ăn quen thuộc của người dân xứ biển bởi hương vị thơm ngon và sự mộc mạc của nó. Nếu có dịp ghé thành phố Phan Thiết, bạn nhất định phải cho món bánh bèo vào “list” ẩm thực để thưởng thức cho bằng được mới thôi. Bánh bèo Phan Thiết có bán tại khu ẩm thực chợ Phan Thiết, trên đường Ngô Sĩ Liên (gần ngã tư Ngô Sĩ Liên - Nguyễn Huệ), các chợ phường hoặc một vài cung đường ăn uống của thành phố. Mỗi đĩa bánh bèo (1 phần ăn) giá từ 15.000 - 25.000 đồng.
Nguyên Ngọc
0 Nhận xét